Những điều thú vị về lưỡi cưa bạn đã biết?

1. Ý nghĩa khoảng trống giữa các răng cưa

Trong quá trình xẻ gỗ, khoảng trống giữa 2 răng càng lớn đồng nghĩa với việc tốc đổ đẩy phôi gỗ khi xẻ sẽ càng nhanh. Ngược lại với việc cắt ngang, mặt gỗ nhỏ hơn, yêu cầu đường cắt mịn hơn nên khoảng cách này cũng yêu cầu phải nhỏ hơn. Trên những lưỡi cắt dạng này việc cố tình tạo ra khoảng trống nhỏ là chủ định của nhà sản xuất trong việc hạn chế đến mức thấp nhấp tốc độ cắt, đây là một vấn đề đặc biệt đối với những chiếc cưa trượt đa góc. Khoảng trống giữa hai răng cưa trên lưỡi đa năng lại được thiết kế làm sao đảm bảo hài hòa nhất giữa hai mục đích: xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

. Sự thực về lưỡi cưa cho mạch cắt mỏng

Lưỡi cưa mỏng hơn đồng nghĩa với việc yêu cầu ít hơn năng suất làm việc của động cơ. Và đương nhiên giá của nó cũng đắt hơn khá nhiều so với các lưỡi cưa thông thường. Tuy nhiên các chuyên gia đều thống nhất với nhau một điều chúng ta cũng nên cân nhắc nó như 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho các công việc thực sự nặng. Lưỡi cưa loại bỏ gỗ ít hơn nghĩa là đem lại nhiều lợi ích cho túi tiền của bạn cũng như cho môi trường xung quanh hơn. Lưỡi mỏng đem lại sự giảm thiểu mạt cưa, sạch sẽ hơn, có lợi cho sức khỏe hơn. Tôi phải nói với bạn rằng sự tiến bộ trong nghành luyện kim cũng như CNC là tiền đề cho sự khả thi trong việc chế tạo những lưỡi cắt mỏng và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự cứng chắc và ổn định. Ngày hôm nay các bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho mỗi loại cưa mà bạn sử dụng.

Tại sao khi cắt đá lại dùng lưỡi cưa sắt, mà khi cắt sắt lại dùng lưỡi cưa đá?

Chắc có lẽ nhiều người cũng có những thắc mắc như vậy. Điều này cũng tương tự với máy cắt và lưỡi cắt. Đối với những loại lưỡi cưa dạng đĩa tròn, và đều không có răng cưa, có thể giải thích câu hỏi trên như sau:

Các lưỡi cắt, lưỡi cưa này thao tác cắt, cưa bằng chuyển động quay tròn chứ không phải chuyển động tịnh tiến.  Nếu bạn quan sát một đĩa cắt đá , bạn sẽ thấy sắt chỉ là phần nền, hay phần mang, chứ không phải là phần công tác. Xung quanh lưỡi cắt có một viền hẹp hình vành khăn có đính những hạt li ti lấp lánh, đấy chính là phần công tác. Phần này chứa những hạt kim cương bụi được cấy vào nền kim loại. Kim cương rất cứng nên gọt phá được bất cứ loại đá nào. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao kim cương rất nhiều tiền mà một lưỡi cắt đá có đường kính khoảng 15cm lại chỉ có giá vài chục ngàn? Đây là kim cương nhân tạo có tinh thể nhỏ li ti, không có giá trị như kim cương tinh thể lớn vẫn dùng làm nữ trang. Khi phần công tác bị mòn hết thì lưỡi cắt phải bỏ đi, dù vẫn còn nguyên cái đĩa sắt.

Còn lưỡi cắt sắt, nó không phải bằng đá. Khi cầm những đĩa cắt sắt thời nay, bạn sẽ có cảm giác như nó làm bằng giấy. Nhà sản xuất trộn bột oxid-kim loại với các sợi thạch ma (amiant, loại sợi khoáng, không cháy được) và keo dính, rồi ép lại thành hình đĩa. Các oxid kim loại đều rất cứng, cắt gọt sắt thép rất tốt, thí dụ oxid-nhôm. Trước đây họ chỉ trộn bột oxid kim loại với keo nền rồi ép lại thành một phiến đĩa khá dày, cứng như đá khiến ta lầm tưởng là đá. Bây giờ người ta vẫn làm như vậy để sản xuất đá mài, chứ không phải để làm lưỡi cắt. Lưỡi cắt phải thật mỏng, thật nhẹ, không vỡ, mạch cắt rất hẹp, tiết kiệm thời giờ và nguyên vật liệu. Bột oxid-kim loại cũng được rắc trên nền giấy phun keo để làm giấy nhám.

Trên đây là những đặc điểm về lưỡi cưa có thể bạn không để ý, nhưng nếu đã biết về nó rồi thì chắc cũng hiểu rõ nó ảnh hưởng đến công việc cưa cắt vật liệu của bạn như thế nào rồi. Chúc bạn lựa chọn được lưỡi cưa phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0978.134.640

Contact Me on Zalo